MẸO VẶT CHẠY BỘ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chạy bộ, đặc biệt chạy đường dài, là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tăng sức bền, xả stress, và giữ cơ thể khỏi quá cân. Nhưng tiếc thay nhiều người phải bỏ chạy bộ vì chấn thương hay vì đối với một người mới bắt đầu, việc tăng sức mạnh và sức bền quá khó khăn. Sau đây là những mẹo vặt để giúp bạn chạy bộ không đau đớn và tránh chấn thương. Kết quả là bạn có thể chạy các cự ly dài một cách dễ dàng.

1. Từ Từ Mà Chạy:
Điều rõ ràng là không ai có thể bắt đầu chạy bộ bằng một cái Full Marathon. Bạn sẽ kiếm được niềm vui chạy bộ nếu bạn chạy các cự ly ngắn và từ từ tăng số mileage khi cơ thể đáp ứng được. Thậm chí nếu bạn tham gia các hoạt động cardio khác như bơi lội và đạp xe, bạn cũng cần có những khởi đầu nhẹ nhàng. Điều quan trọng là không nên tự thúc đẩy cơ thể quá xa ở giai đoạn ban đầu.

2. Uống Đủ Nước:
Chạy bộ trong lúc thiếu nước sẽ khiến bạn bị chuột rút phần bụng, cơ thể mệt mỏi và tăng nhiệt rất nhanh. Uống nhiều nước quá trước khi chạy cũng không tốt vì bạn sẽ bị đau bụng. Thay vì vậy, gia tăng lượng nước nạp vào cơ thể trong suốt buổi mà bạn định chạy. Bạn cũng có thể chạy với một bình nước và cứ vài phút thì uống từng ngụm nhỏ.

3. Nạp Đủ Dinh Dưỡng:
Thậm chí nếu bạn chạy bộ để giảm cân, bạn vẫn cần nạp đủ dinh dưỡng vào cơ thể để có đủ sức lực chịu đựng hết buổi chạy dài. Nhớ tiêu thụ tinh bột để bảo đảm cơ thể có đủ nhiên liệu cần thiết khi đối phó với đường dài. Đừng lo nếu bạn ăn nhiều hơn bình thường, chạy bộ sẽ làm gia tăng quá trình trao đổi chất, và bạn sẽ thấy cơ thể từ từ trở nên gọn gàng hơn.

4. Đầu Tư Giày Chạy:
Mang giày không đúng có thể gây ra chấn thương, vì thế đầu tư giày chạy rất quan trọng. Nói chung, giày có độ xốp dầy hơn ở phần gót sẽ làm bàn chân mất thẳng hàng và vì thế mang lại hại nhiều hơn lợi. Tránh mang đôi giày làm bạn bị phồng da hay làm thay đổi dáng chạy tự nhiên của bạn. Nếu đôi giày làm bạn đáp gót nhiều hơn đáp giữa lòng bàn chân, bạn có nhiều khả năng sẽ bị chấn thương đầu gối.

5. Kiếm Bạn Đồng Hành:
Chạy với bạn đồng hành sẽ làm bạn quên sự khó chịu của cơ thể và tạo thêm cảm hứng để ganh đua lành mạnh. Thậm chí những runner kinh nghiệm cho biết là chạy với bạn hay nhóm làm tăng động lực và khiến cho những miles trôi qua nhanh hơn.

6. Căng Cơ:
Đừng nên mặc cả với chuyện căng cơ. Bạn nên căng cơ khi nó còn nóng, nếu không thì hãy chuẩn bị đi cà nhắc vào ngày hôm sau. Căng cơ cũng giúp giảm bớt chất lactic acid tồn đọng trong các cơ bắp. Những chỗ cần căng là bắp vế, đùi sau, ống quyển và đùi trước.

Leave a Reply