Ghen tị trong chạy bộ

Mặc dù bạn đã có dáng chạy đẹp, bộ đồ đẹp (hay người mặc bộ đồ đẹp), thái độ tích cực, lịch chạy khoa học, hay giày chạy hào nhoáng, bạn vẫn có thể tìm được lý do để ghen tị với các runner khác. Điều này có thể được coi là tích cực (vì cần ganh đua để tiến bộ), tiêu cực (so sánh mình với người khác dẫn đến thất vọng và tự tạo ra hình ảnh xấu cho mình), hay nó chỉ là sự thật của chạy bộ. Tôi muốn nghĩ nó là sự thật bởi vì tôi không biết một runner nào mà không trải nghiệm tính ghen tị trong chạy bộ dưới nhiều hình thức. Nếu bạn không chắc mình nằm ở chỗ nào trong các thái cực kể trên thì sau đây là 8 cách để suy ra bạn có trải nghiệm tính ghen tị trong chạy bộ hay không.

1. Thiết Bị
Bạn mua những đôi giày, quần áo, băng buộc đầu, v.v. giống của runner chạy nhanh hơn bạn, và tin rằng nó sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn. Thế rồi bạn lại thất vọng não nề ngay sau đó.

2. Tò Mò Tọc Mạch
Bạn dừng xe ở đèn xanh đèn đỏ và lập tức ghen tị với runner đang nhún nhảy trong lúc chờ đợi tín hiệu băng qua đường. Bạn càng ghen tức hơn khi thấy họ đang đeo túi nước sau lưng, chứng tỏ họ đang chạy dài. Bạn rất muốn quay cửa kiếng xuống và ném cái gì đó về phía runner này, nhưng thay vì vậy bạn hỏi họ chạy được bao xa.

3. Đinh Nghĩa Mới Của Từ “NÓNG”
Bạn thấy tấm hình người mẫu gầy guộc và nghĩ “Ồ!” nhưng rồi bạn lại thấy một phụ nữ mồ hôi nhễ nhại mặc sports bra, quần đùi ngắn củn cởn, tất bó đang nhún nhảy, bạn nghĩ trong đầu “Đệch! Em này nóng quá!”

4. Ghen Tị Số Mileage
Bạn thỉnh thoảng hỏi các runner khác về tổng số miles hàng tuần của họ, để bạn có thể chạy ít nhất bằng số miles đó, hoặc nhiều hơn. Bạn có thể chạy theo cung đường của họ, cộng thêm một vòng để “cải thiện”.

5. Ghen Tị Với Thổ Dân Tarahumara
Bạn đọc cuốn “Born To Run” và thử chuyển sang chạy chân đất hoặc ăn chay, tin rằng nó sẽ đưa bạn đến thành tích vĩ đại của môn chạy ultra. Hậu quả là nó sẽ dẫn bạn đến chấn thương bàn chân và đến những chỗ bán kem.

6. Giả Vờ Cho Đến Khi Làm Được (Hay Không Làm Được)
Bạn đăng ký cho một giải đua vượt xa khả năng hiện tại chỉ vì bạn bè của bạn đã đăng ký, hoặc là bạn chỉ muốn khoe khoang đang luyện tập cho giải đua này, thậm chí bạn rất sợ hãi và đã tìm đường rút lui.

7. So Sánh Mình Với Dân Chuyên Nghiệp
Bạn xem thế vận hội mùa hè và nghĩ một cách ngây thơ, “Với chế độ luyện tập đầy đủ, tôi có thể làm được điều đó.” Rất tiếc phải báo tin buồn cho bạn là bạn chắc không thể làm được.

8. Giả Vờ Ủng Hộ Bạn
Người bạn vừa đánh sập thời gian marathon của bạn, bạn cười và la thét lên: “Chúc mừng, bạn chạy tốt quá!” trong khi bạn thật sự đang nghĩ trong đầu, “Con bà nó, giờ mình phải chạy một giải khác để đánh sập thời gian của cô ta.”

Ghen tị là một trong những cảm xúc phiền toái mà tất cả ai trong chúng ta cũng phải trải nghiệm, dù muốn hay không, đơn giản là vì chúng ta không ai hoàn hảo cả. Mặc dù có người trong chúng ta không thú nhận (hay không thể hiện), tất cả chúng ta đều bị sự ghen tị chế ngự. Bí quyết ở đây là biết sử dụng nó vào việc tốt, tạo động cơ thay vì ganh đua hơn thua. Làm được điều đó biết đâu bạn sẽ trở thành runner để người khác ghen tị.

Tác giả: Bruce Vu

Leave a Reply